Robert Bosch Engineering And Business Solutions (59)

Sản phẩm 301-500
364 Cong Hoa Tan Binh Ho Chi Minh

no name  

Về lương bổng tại RBVH. Vì RBVH là công ty con của RBEI bên Ấn độ, văn hóa cũng như tôn giáo Ấn độ rất phân biệt tầng lớp, giai cấp xã hội, nói chung là xuất thân. Nên bạn nào có xuất thân tốt tức là từng làm ở các công ty lớn thế giới, học trường xịn, bằng cấp xịn thì cứ show ra, deal lương 30-40 củ cũng được, năng lực thật chả cần biết, cống hiến cho công ty chả quan tâm. Còn ko có gì thì lương 9-12 củ thôi. Vô làm thì người lương 10tr lại làm chết mẹ, người lương 20tr ngồi chơi hoặc rất ít việc. Tăng lương, review cuối năm thì hên xui, không đòi hỏi công bằng được.
Điều này là bình thường nhé vì theo văn hóa Ấn tầng lớp trên là ngồi mát ăn bát vàng để tầng lớp dưới cung phụng như thần thánh.
Nên ở trên này có những người than phiền lương thấp, có người thì khoe deal dược lương cao. Ai không happy với mức lương và loading của mình thì tìm việc khác nhé.
Bạn nào phỏng vấn vào RBVH hay cả Bosch Long thành hay Bosch R&D thì cũng đừng tiết lộ mức lương ở công ty cũ, sẽ bị HR dìm lương ngay.

Anonymous (Ops)  

Bosch VN dạng như đa cấp. Là công ty outsource cho chính Bosch. Kiểu có dự án, ý tưởng, thì thay vì ra ngoài tìm outsource, thì bên Bosch tự xây 1 hệ sinh thái outsource cho chính họ.

Mình làm bên team Operation, thì thấy team VN như outsource Level 2 cho bên Ấn độ. Kiểu dự án gì về, bên Ấn độ họ sẽ nhận hết, xong một vài ca trực quá sớm với họ hoặc quá trễ, thì họ đẩy bớt qua cho VN + Mexico. Nên bị tình cảnh là muốn vào dc dự án hay không thì do thằng PM bên Ấn quyết định.

Bản thân đã từng lâm vào trường hợp, plan cho vào dự án A, xong bên Ấn ko cho vào vì ko chịu chi cost, xong plan qua B, qua C, qua D cũng ko dc, cuối cùng cho qua E. Trong khi E là cái dự án ko thích và ko hề muốn theo, nên làm việc rất ức chế :D

Mọi người chuẩn bị vào thì nên tham khảo nhé. Sẽ có thể gặp trường hợp tuyển bạn vào team A, khi vào thì qua team X Y Z nào đó, lúc đó lại nhảy, mất thời gian của cả 2.

Riêng phúc lợi thì rất OK, lương chuyển đúng ngày, bảo hiểm cho cả người thân, ngày phép nhiều hơn cty khác, đc lưu phép tới tháng 6 năm kế, thời gian làm việc cũng tương đối linh hoạt, miễn bạn hoàn thành chỉ tiêu của dự án

Cựu nhân viên (Junior)  

Mới vô là toàn lừa nhân viên qua Ấn độ 2 tuần - 2 tháng để ký bond 2 năm. Sang ấn cũng chỉ ngồi chơi chứ chả train gì. Văn hoá là đùn đẩy công việc, tranh cướp công lao, dùng project manager người việt lừa nhân viên người việt, sau đó manager người ấn cướp lại, đá đít khéo mấy thằng project manager người việt cõng rắn cắn gà nhà. Vì mỗi thằng sếp người ấn chỉ qua vn 3-4 năm thôi, qua cầu là rút ván, ăn xong là đạp.
Còn HR bên RBVH thì suốt ngày gọi điện email dụ nhân viên từ cty khác. Rất nhiều người sau 1 năm ở RBVH đều quay về cty cũ.
Nếu bạn nào muốn làm lấy tí danh tiếng thì cứ làm 2-3 năm, có tài đừng thể hiện, làm tèng tèn lấy lương hàng tháng. Khi nào nghỉ thì đền bond sòng phẳng hãy nghỉ vì dù sao bạn mang danh tiếng của cty.

Ẩn danh đã   13 ngày trước

Kí bond 2 năm nhưng nếu muốn nghỉ thì bác chỉ cần trả lại tiền bồi dưỡng khi on-site thôi mà , còn tiền lương ở VN vẫn đc giữ , có mất j đâu ?

Ex-Boschler - Review một ngày mưa to :))) (Thời gian ở Bosch đủ để review)  

Những điều tốt cần phát triển tốt hơn:
- Công ty lớn, có thương hiệu, phúc lợi tốt như bảo hiểm PVI cho nhân viên & người thân, phụ cấp cơm trưa, có quà Tết, quà trung thu, company trip đầy đủ…
- Lương trung bình khá so với các cty bên ngoài, trả lương đúng hạn, có payroll rõ ràng, chia thưởng công bằng (1-2 tháng lương).
- Có 30 ngày nghỉ bệnh (10 ngày trả full lương).
- Thời gian làm việc linh hoạt, cho phép làm việc ở nhà.
- Công việc nhàn, có nhiều thời gian rãnh, thích hợp cho ai làm thêm nghề tay trái.
- Laptop xịn, màn hình to, quản lý thông tin bằng phần mềm, có nhiều công cụ tốt như gọi điện thoại qua Skype, phần mềm được cài tự động qua portal…
- Một vài team có sếp thoải mái, đồng nghiệp vui vẻ và thân thiện.
- Có chương trình CSR vì cộng đồng, có các lớp yoga, hội bóng đá…
- Được đi học trong giờ làm việc.
Những điều chưa tốt cần cải thiện là:
- Bosch là tập đoàn của Đức, nhưng RBEI (Ấn Độ) mới là cty Mẹ của RBVH :)), nên chịu sự quản lý và phải làm việc trực tiếp với bên Ấn trong đa số dự án. Nhiều bạn khó gắn bó lâu dài vì không quen với phong cách làm việc của người Ấn như thiếu siêng năng, thiếu chuyên nghiệp, văn hóa phân cấp và thiếu sự tôn trọng với các đồng nghiệp ở RBVH.
- Công việc nhàn và đơn giản, đa số là gia công và bảo trì công nghệ cũ, thường RBEI chê, đẩy về RBVH làm. Về lâu dài, kỹ năng chuyên môn sẽ bị mai một, ra ngoài khó xin việc và dễ trở nên ù lì. Vì thế ở RBVH, bạn phải có khả năng tự học cao, chủ động cập nhật công nghệ mới bên ngoài.
- Họp hành nhiều, giờ họp toàn giờ ăn trưa với 5-6h chiều, vô họp mạnh ai nấy nói, show off cho đã rồi ra khỏi phòng họp ko biết ai sẽ làm gì tiếp theo.
- Cty lớn nhưng chưa có văn phòng riêng, không đủ chỗ ngồi, văn phòng mở nên ồn ào, dễ mất tập trung.
- Số lương nhân viên quá đông nên nhiều khóa học kỹ năng mềm khó đăng ký.
Tóm lại, RBVH thích hợp cho bạn nào: thích an nhàn, “ôn định”, quen phong cách làm việc của người Ấn, và không thích cập nhật công nghệ mới, muốn “về hưu” ở cty lớn.
Cực kỳ không thích hợp cho những ai có tinh thần startup như làm cty nhỏ quen rồi, làm cho doanh nghiệp/tập đoàn lớn như Bosch quá lớn, nên mình chỉ là 1 mắt xích nhỏ trong cái dây chuyền lớn đó, không thay đổi, không quyết định được gì và đặc biệt là không sáng tạo.
Trên thang điểm 10, cá nhân mình ^.^ RBVH ở điểm 7/10.

Zoe đã   21 ngày trước

Bac co cai nhin hay vai loz

Hoang đã   21 ngày trước

Thật sự đúng như bạn nói (y)

Nhân viên kì cựu (Support quèn)  

Đã làm 5 năm ở đây và đã nghỉ. Phúc lợi cty tốt, sếp cũng tùy, có ông dễ có ông khó. Tăng lương tùy vô sếp (nói tăng theo KPI chứ thực ra KPI nó chủ quan thấy mẹ). Cty con của Ấn độ nên cái gì hay, ngon thì tụi Ấn giữ lại, khó với xương xẩu thì đẩy qua VN làm. VN làm tốt đc bên tập đoàn (Đức) đẩy thêm việc cấp cao về thì Ấn chặn lại lấy mất. Làm ở đây xong thù luôn bọn Ấn (bẩn bựa đểu giả, trung quốc thua xa). OT ko có tiền nha, lương ổn, ko quá cao nhưng cũng ko thấp

Nhân viên kì cựu đã   Một tháng trước

À quên, làm ở đây lâu ra ngoài khó kiếm việc nha. Chỉ phù hợp với mấy anh đã già ko muốn đua tranh thì vô đây làm tà tà dưỡng già nhé.

tặng 1 like đã   25 ngày trước

Bác nói đúng vãi, tặng 1 like

fresher mới pv đã   25 ngày trước

cho em hỏi mức lương của bên cty ntn v ạ, em là 1 fresher đang có nguyện vọng nâng cao trình độ về tự động hóa thì có nên vào hay ko ?

Ẩn danh đã   21 ngày trước

Fresher lương khoảng gần 10 củ,làm ở đây khoảng 1-2 năm lấy tiếng rồi nhẩy sang cty khác sẽ có lợi. Muốn học hỏi thì 1 là né mấy dự án maintain để đi làm dự án , công nghệ mới ( Phải xin Project manager ) , còn ko thì phải có tinh thần tự học cao.

Fresher  

E thấy cty tuyển fresh quá trời. E khoảng 1 năm kn, vào làm junior dc ko các huynh đệ

Ẩn danh  

cty best nhất vn, lương cao. HR đẹp gái chưa chồng

ngụy biện (bình thường)  

sẽ có điều mà các pm dấu kín, đó là business dự án ra sao, đây mới là lương tăng nè chứ còn các bạn cứ cày kiểu sống chết cũng ko dc gì đâu. từ đây tụi nó: trc thì ngon ngọt để bạn nai lưng cày, sau thì phủ kêu làm như em thì tuyển fix term fresher vô bù vẫn ok, hoặc làm ko dc thì nghỉ. túm lại là làm pm thì ko cần sỉ diện, vì từ cái sai thì nói kiểu gì cũng sai. còn ai ngu thì tin ráng chịu

fan bosch (đang tìm việc)  

cho em hỏi sao em apply vị trí EJV2 cả tuần rồi chưa thấy gọi ạ, em còn đang đi làm được 5 tháng rồi

Dev lâu năm (TA)  

Mấy bạn bên dưới ảo tưởng VL. Công ty siêu keo, kéo quài cũng ko ra nhé

Cho nổi lên nè (member)  

làm nhìu lương ít, kết lại câu giàu mà keo. ko tin cứ hỏi ae nào làm từ fresher đến giờ, phải cày tầm 5 6 năm mà lương còn lâu mới dc 1k gross

Cần review (Cho nổi lên nè.)  

Tự dưng thấy mất tích trên *** nên em up cho nổi để anh chị vào ảo tưởng ạ.

Nhập tên dù là fake (Dev)  

Vừa phỏng vấn ở đây về, 99% là mình sẽ đc nhận offer, mình deal 22tr gross với 2 năm exp, mình khá hài lòng với mức này nhưng sẽ turn down vì đc chỗ khác trả cao hơn :)). Hôm nay rãnh lên đây chia sẻ tí cảm nhận khi phỏng vấn tại cty.
Thích: Cty lớn, văn phòng ở Etown sang chảnh, các câu hỏi phỏng vấn hầu hết có thể lường trước đc.
Không thích: Hôm đầu lên pvấn technical phải đợi tận 40p, mình cũng vừa tính bỏ về thì mới đc pvấn. Chị HR 2 lần hỏi mình về mức lương tại cty hiện tại (đây là thông tin có lợi cho chị ấy trong lúc deal lương) nhưng mình rất tỉnh nên không nói. Mình cảm thấy cố tìm hiểu về lịch sử lương của ứng viên như vậy là không chuyên nghiệp. HR ít liên lạc và cập nhật tình hình với ứng viên nên cảm thấy họ có mình cũng đc mà ko có cũng đc.
Quá trình phỏng vấn:
- Vòng 1 sẽ phỏng vấn technical như bao cty khác.
- Vòng 2 phỏng vấn với bác manager Ấn Độ, bạn cần tiếng Anh ở mức khá ở vòng này. Bác pvấn mình khá là khó tính, và accent của Indian English khá là khó nghe nên phải tập trung 100% :)). Chủ yếu là hỏi về lịch sử làm việc và tại sao lại nghỉ việc tại các cty cũ. Đặc biệt là xoáy liên tục vào mức độ commit của bạn với cty khi vào Bosch (mình ko chuẩn bị phần này, ứng biến khá tệ -_-).
- Vòng 3 pvấn với HR, bà chị cũng chỉ hỏi những câu hỏi HR hay hỏi (3 điều thích và ghét ở cty cũ, 3 điểm mạnh của bản thân, ví dụ thực tế điểm mạnh ấy, lý do nghỉ việc ở cty cũ...). Rồi dựa vào mấy câu trả lời của mình để mà đưa những thông tin có lợi về Bosch :)).
Cả 3 vòng đều có điểm chung là phải giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh nên tốt nhất là học thuộc lòng trước đi :)).
Nhìn chung là cty khá tốt cho bạn nào thích ổn định, cty lớn nên mình nghĩ khó có cơ hội thăng tiến, tăng lương nên mình sẽ ko vào. Lúc phỏng vấn nên tự tin đưa ra mức lương mong đợi của mình và không cung cấp mức lương cũ :)).
Peace!!!

Na na... đã   25 ngày trước

Mình bị hỏi mức lương toàn khai thật :( và deal lương luôn thấp hơn mức sàn nữa luôn. Cảm ơn chia sẻ của bạn

Mờ Golang đã   12 ngày trước

Không ngờ mình đi phỏng vấn khai thật mức lương, bị HR ép lương ngang với công ty cũ. Nhận offer nhưng lòng không vui, không muốn cống hiến lâu dài.

fake name đã   8 ngày trước

không khai thật mức lương ở cty cũ khi đi phỏng vấn nhé, hoặc từ chối tiết lộ, nhận thì nhận không thì thôi

Emily (Tester)  

Vị trí Specialist Tester lương 33tr. Theo mọi người như vậy là cao hay thấp? Mình đang cố gắng để lên leader

UDS (dev)  

vừa tròn 1 năm, rảnh rỗi lên đây chém 1 tí. Công tâm đánh giá thì Bosch ở mức 7/10 hay 'cũng được' theo đúng nghĩa của nó. Mình đi làm từ hồi năm 3 đh, trc bosch đã qua 3 đời cty, nên kiếm 1 cty 'cũng được' như bosch theo mình thấy k phải dễ.
- Về lương, ở bosch lương k hề cao, nhưng cũng k thấp. Đi uống cafe với tụi bạn đh cũ mà nói chuyện lương mình luôn nhỉnh hơn 70% đứa, những thằng hơn thì nó OT cũng khủng hơn nhiều nên thấy tạm ổn, đánh giá 7/10 (lưu ý, mình có deal lương khi pv).
- Môi trường làm việc: có lẽ mình may mắn nhưng đc vô team khá vui. Nhìn chung ng ở đây lịch sự, hòa nhã. Cấp trên thì đa phần vui nhưng cũng có lúc căng. Mình làm phòng cũ, bạn nào hên sẽ đc vô phòng mới. Cơ mà chỗ ngồi ok, rộng, màn hình đủ lớn, WC đẹp hơn các cty trc.đánh giá 7/10
- Về công việc, bản thân thấy sản phẩm khá hay, tuy nhiên team mình lượng công việc hơi nhàn, process nhiều. OT xảy ra ở 2,3 tháng trong năm, OT k lương, có vài event cho bạn nào thích sáng tạo, chu cấp sáng tạo đầy đủ. Đánh giá 6/10. (Ở bosch có nhiều department, chia ra gồm nhiều team, mỗi team gồm nhiều roles, công việc rất khác nhau,độ khó pv cũng khác, các bạn nghiên cứu kỹ khi apply)
- Phúc lợi ok, thuế má, bảo hiểm, phụ cấp 1tr cộng vô lương, cafe mì gói, teambuilding,.. đầy đủ, giờ làm thoải mái. Đi onsite thì ký bond (nghỉ đền tiền). Ko bắt buộc đi, vụ ký bond cho training thì nếu bạn làm nhiều cty sẽ thấy là điều bth. Đi onsite đc khá nhiều tiền nếu dài hạn. ăn ở trợ cấp đầy đủ. Ấn,Trung,Nhật,Đức,.. Mình từ chối k đi (Ấn), ghét k bond biếc gì hết. đánh giá 7/10
Nói chung cty đúng chất 'cũng đc' phù hợp với bạn nào thích ổn định, k mơ ước làm jackma VN mà chỉ cần làm công ăn lương bth, cân bằng cs hoặc lập gia đình. Do mình làm thêm online nên chọn bosch là perfect. à các bạn nữ apply sẽ dễ đậu hơn. cty KHÔNG thích hợp bạn nào thích cày code, kỹ thuật lên trình vèo vèo ước mơ startup v..v..

Ẩn danh đã   3 tháng trước

Cho hỏi bạn Apply vị trí nào thế ? Fresher hay cao hơn ? Mình cứ nghĩ cty này ko cho deal lương.

Nai tơ mùi đời đã   17 ngày trước

Bác làm job online gì thế giới thiệu em với :v