PYCOGROUP (24)

Dịch vụ 301-500
364 Cong Hoa Tan Binh Ho Chi Minh

Ẩn danh  

Trong tất cả các buổi phỏng vấn tuyển dụng, mình tin rằng câu hỏi khó nhất luôn là câu: lý do vì sao nghỉ việc?

Đa phần các bạn tuyển dụng, hình như đã quá quen với các concept kiểu: vì sếp em thế nọ, vì đồng nghiệp thế chai, vì lương thấp, vì abcde gì đó với đủ yếu tố thiên thời địa lợi lay động lòng người. Tóm lại là ứng viên nghỉ việc vì 1 nghìn lẻ một lí do, mà các lí do thường mang tính chất khách quan và thể hiện việc ứng viên là nạn nhân của 1 công ty nào đó.

Thế nên khi mình nhận xét: sếp tốt, đồng nghiệp rất nice, môi trường làm việc ổn... thì các bạn lại tỏ ra khá thất vọng kiểu như: ủa sao bây quyết định nghỉ việc mà khen sếp với công ty bây dữ vậy :v

Thực ra, đối với mình, nghỉ việc là 1 quyết định cá nhân, quyết định này do 1 người lớn và biết suy nghĩ thực hiện nên chả có lý do gì đổ tại sếp, tại đồng nghiệp, tại công ty... ok fine, cảm thấy không yêu nhau được thì xếp dép biến; cảm thấy không vui thì biến; cảm thấy không hài lòng thì biến... Riêng với mình, trải nghiệm là 1 yếu tố cực kì quan trọng trong nghề: mình bước qua 1 công ty start up, chọn 1 công ty social network; bước qua 1 công ty social network, mình chọn 1 công ty product.

Có một bạn tuyển dụng nhận xét CV của mình như vầy: CV của em nát quá, em đứng núi này trông núi nọ quá...

Mình trả lời:Chị ơi chị có thể nhìn vào CV của em, chị có thể oánh giá CV nát, nhưng mà sao chị đánh giá được em đứng núi này trông núi nọ? Chị đâu biết em học được gì từ các công ty em đã bước ra sao chị cho em cái oánh giá chủ quan chụp mũ vô tội vạ thế

Thực ra, nghỉ việc là 1 chuyện, sau nghỉ việc lại là chuyện khác. Kiểu nghỉ việc mà trước khi nghỉ quậy banh chành công ty người ta, break team ra rồi nghỉ, sau nghỉ việc lại đi rêu rao công ty như 1 minh chứng hùng hồn rằng mình đang là nạn nhân cho 1 công ty chẳng ra gì. Chẳng ra gì sao ngay từ đầu lại phải apply?

Với mình, nghỉ việc chỉ là chuyển đổi môi trường mới, không có nghĩa là sếp cũ, đồng nghiệp cũ, công việc cũ đều là kẻ thù không đội trời chung. Chúng ta cùng là người văn minh, đã từng ngồi với nhau như những người văn minh, vậy tại sao phải bôi xấu nhau như những đứa con nít chơi thua chạy về méc mẹ?

Dạo qua trên các trang ***, reviewcongty, fb, các diễn đàn... mình thực sự thất vọng. Ở đâu trong đám người xấu xí đó, là các đồng nghiệp của mình trong quá khứ, bạn trong hiện tại và những người sẽ tiếp tục làm việc với mình trong tương lai... IT đều trình độ cao, mỗi người đều dùng được ít nhất 2 thứ ngôn ngữ, môi trường làm việc toàn professional và mỗi người đều có 1 vị trí đàng hoàng trong công ty. Chả hiểu sao họ có thể dùng những từ ngữ chợ búa, vô văn hóa đến như vậy để review về công ty mình đã từng làm, hoặc áp suy nghĩ chủ quan để đánh giá các công ty mình đã từng tham gia phỏng vấn chẳng ra gì. 1 người làm được thì cả nghìn người làm được, những người mới vô lại đọc được những dòng "tâm sự" kiểu đầu đường xó chợ như vậy, lại ráng viết cho hay, chửi cho thâm, kiếm ra được lí do mà chửi. Cả cộng đồng đều lên đồng như Chí Phèo ăn vạ theo cách vô văn hóa và vô giáo dục nhất.

Nói về chuyện yêu nhau, các bạn tuyển dụng phản pháo vầy: ủa vậy chớ hết yêu là nghỉ hả em?

Đặc thù công việc của IT, là công việc làm bằng đầu óc, mài móng tay cào bàn phím. Để trụ lâu trong nghề này cần phải có 1 tình yêu rất lớn với công việc mình làm, đủ để tối còng lưng ngồi đọc những cuốn sách nghiệp vụ dày ném chết được chó. Đủ yêu thì đầu óc mới minh mẫn hạnh phúc để sáng tạo và tối cũng tạo, làm việc mới hiệu quả được. Còn đi làm vì miếng cơm manh áo có thể hợp với style của một số người, nhưng không phải với mình: ở góc độ là developer, code 1 phải nghĩ được 2, có 2 phải làm sao phát triển được thành 3. Lập trình là cuộc chơi của những cái đầu sáng tạo, đừng tự giết mình bằng việc làm cho xong, cho đủ là hết trách nhiệm. Mỗi sản phẩm phần mềm tạo ra, đều mang đậm dấu ấn cá nhân của chính mình: làm bê bối lôi thôi thì giá trị của mình cũng bê bối lôi thôi. Đặc biệt là những công ty startup và product, một người làm bê bối lôi thôi nhiều khi hại chết cả 1 team, 1 sản phẩm và tệ hại hơn là kéo sụp cả công ty người ta xuống. Bởi vậy "chẳng có mợ thì chợ vẫn đông", nhưng có mợ thì mợ phải làm cho đàng hoàng, làm chẳng đàng hoàng khác nào lừa đảo: lừa tuyển dụng để vào công ty, lừa thầy cô ngày xưa dạy dỗ, lừa cả 1 đám đồng nghiệp lơ ngơ tin tưởng hết lòng rồi vỡ mộng để đi vào cơn ác mộng tiếp theo: dọn rác và fix bugs.

Người Việt, suy cho cùng cần học cách làm chủ cảm xúc của bản thân, tôn trọng cảm xúc của người khác thì mới sống với nhau lâu bền được. Nhiều người cứ tự cho mình là quan trọng, tự thổi phồng và làm quá cảm xúc của mình lên để mua chuộc thương hại của thiên hạ rồi sau đó lại chĩa mũi dùi vào người khác để đả kích theo kiểu tâm lý đám đông. Mình đã từng có những bạn đồng nghiệp, đi tới đâu bôi xấu công ty tới đó, cuộc đời bạn là 1 chuỗi bi kịch mà trong đó bi kịch nhất là tự thấy mình bất hạnh: đi đâu cũng thấy xung quanh toàn kẻ thù, từ sếp tới đồng nghiệp, tới cả cái toilet công ty cũng chống lại bạn ấy.

1 ngày làm việc ở công ty ít nhất là 8 tiếng. Tức là 1/3 thời gian trong ngày/ tương đương 4 tháng trong năm. Nhìn mặt đồng nghiệp nhiều khi còn nhiều hơn bố mẹ vợ chồng ở nhà nên thôi thì cứ làm sao cho bản thân mình vui trước, hạnh phúc trước để ít nhất là mỗi sáng không hãi hùng khi bước vô công ty, chiều bước ra cũng không thở dài vì chuỗi ngày chưa biết khi nào xong.

Tiếp nữa là khi đã nộp đơn vô đâu phỏng vấn, thì đơn giản là search 1 vài thông tin công ty, môi trường làm việc các kiểu con đà điểu. FB và google vẫn chưa tính phí, 1- 2 dòng search chả mất đến 15p, nếu cảm thấy không hợp thì next. Đừng vội vã phỏng vấn, nhận việc khi bản thân mình chưa có định hướng rõ ràng, hoặc nhận việc chỉ vì thất nghiệp để rồi không hạnh phúc, lại tự thấy mình là nạn nhân.

Là một người trưởng thành, hãy học cách có trách nhiệm với bản thân và quyết định của mình.

Lang thang đã   3 tháng trước

Bác nói sâu, rộng và khách quan, tặng 1 triệu like

Ẩn danh đã   3 tháng trước

Bác nói đúng vãi, tặng 1 like

Ẩn danh đã   21 ngày trước

Bác nói đúng vãi, tặng 1 like